Khu vực quận 2, quận 9 và Thủ Đức sẽ được hợp lại

Năm 2018, các quận 2, quận 9 và Thủ Đức sẽ được tích hợp trở thành một khu đô thị sáng tạo

Vào dịp năm mới 2018 vừa qua. Ông Nguyễn Thiện Nhân Bí thư Thành ủy TPHCM đã có buổi trao đổi thông tin cùng các báo. Ông đã trả lời rằng. 2018 là năm đầu tiên TPHCM tập trung thực hiện Nghị quyết 54 của Quốc hội về phát triển TPHCM. Đây chính là cơ hội công nghiệp hóa và hiện đại hóa góp phần giúp thành phố phát triển nhanh hơn, hiệu quả hơn.

Chi tiết hơn, ông Nhân cho rằng. Đi đôi với việc rà soát đánh giá tiến độ thực hiện 7 chương trình đột phá của thành phố, kết hợp cùng đề xuất giải pháp phù hợp với cơ chế mới. TPHCM sẽ còn phải tập trung thực hiện thêm nhiều nhiệm vụ mới.

Theo đó, thành phố có 3 nhiệm vụ cần ưu tiên thực hiện:

  • Thực hiện Nghị quyết 54 của Quốc hội.
  • Xây dựng đô thị thông minh.
  • Đẩy mạnh khởi nghiệp sáng tạo.

Chính quyền TPHCM cũng sẽ nhờ đến sự giúp sức từ các lực lượng tư vấn cả trong nước lẫn quốc tế. Đặt mục tiêu thiết kế một khu đô thị sáng tạo TPHCM lên hàng đầu. Mà Trong đó các khu vực quận 2, quận 9, Thủ Đức sẽ được tích hợp lại.

Trong tổng thể khu Đông Sài Gòn. Mỗi quận mang một đặc điểm khác nhau:

  • Quận 9 nổi bật là khu công nghệ cao.
  • Quận 2 là khu đô thị mới, trung tâm tài chính tương lai.
  • Thủ Đức với tập hợp gồm 12 trường đại học sẽ trở thành trung tâm đô thị sáng tạo của TPHCM. Đây là khu vực hạt nhân để triển khai khởi nghĩa cách mạng công nghiệp lần thứ 4.

Ngoài 7 chương trình đột phá phát triển của thành phố, ông Nhân còn hé lộ từ 2018 trở đi. TPHCM sẽ có thêm nhiều dự án khác nữa mà TPHCM phải toàn lực tập trung hoàn thành. Cụ thể như sau:

  • Thực hiện ủy quyền và phân cấp. Theo nhận định của Bí thư Thành ủy TPHCM, việc này nên thực hiện sớm vì không tốn chi phí. Dự kiến vấn đề này có thể được xem xét và thông qua bởi HĐND TPHCM trong tháng 3.
  • TPHCM sẽ thông qua đề án quản lý doanh nghiệp nhà nước vào tháng 4. Tiếp đó, sắp xếp tên gọi một số đơn vị thuộc đơn vị nhà nước. Trình kế hoạch điều chỉnh tê gọi các tổ chức trực thuộc cơ quan nhà nước vào tháng 5.
Đề án hợp nhất khu vực 3 quận: quận 2, quận 9, Thủ Đức

Ông Nhân phát biểu:

Một vấn đề mà lãnh đạo và người dân TPHCM quan tâm là sắp xếp lại ban quản lý của thành phố và quận huyện, thu hẹp một số ban và điều chỉnh tên phù hợp. Liên quan đến tài chính, Nghị quyết 54 của Quốc hội cho phép trên cơ sở tăng năng suất, hiệu quả của TPHCM và tiết kiệm thì có thể tăng thu nhập cho cán bộ công chức. Vấn đề này TPHCM sẽ thực hiện trong thời gian sớm.

TPHCM cũng sẽ điều chỉnh bổ sung một số lệ phí như phí bảo vệ môi trường, nước thải công nghiệp… Ngoài ra, Quốc hội cho phép TPHCM huy động vay xã hội, phát hành trái phiếu địa phương. Dự kiến tháng 9 năm nay sẽ đề xuất vay bổ sung qua phát hành trái phiếu tạo động lực cho phát triển.

Ngoài ra, ông Nhân còn đề cập đến vấn đề cải tạo, tính chỉnh gần 20,000 căn hộ nằm quanh và trên kênh rạch. TPHCM sẽ cho phép đấu thầu thực hiện thí điểm một số dự án theo dự kiến.

Các vấn đề liên quan đến dự án triển khai đô thị thông minh. Theo ông Nhân, một phần khó khăn đã được giải quyết nhờ việc triển khai cơ chế đặc thù. Với chương trình này. Công tác quản lý sẽ tốt hơn. Nâng cao độ chính xác của dự báo. góp phần giảm bớt những bất ngờ trong phát triển thành phố.

Theo Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân nhận định:

Với tinh thần đó, tôi tin rằng TPHCM sẽ thấy được trách nhiệm trước Quốc hội và cả nước để phát huy cơ chế đặc thù để TPHCM phát triển nhanh hơn, bền vững hơn và qua đó đóng góp nhiều hơn cho đất nước.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *